Những Việc Cần Làm Trước Khi Chuyển Nhà

Chuyển nhà là một việc làm khá thường xuyên, đặc biệt tại những thành phố lớn. Trong cuộc đời mình, chắc hẳn bạn cũng đã chuyển nhà ít nhất một lần. Tuy nhiên, với những người lần đầu chuyển nhà, họ rất băn khoăn không biết cần làm những việc gì đầu tiên. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên bỏ túi những điều sau nhé.

Những việc cần làm trước khi chuyển nhà

Có rất nhiều việc cần làm trước khi dọn sang nhà mới, bạn nên lưu ý những điều sau:

Liệt kê danh sách đồ cần chuyển đi

Chúng ta không thể nào nhớ hết các vật dụng một lúc. Vì vậy, hãy cầm một cuốn sổ và ghi chép lại các vật dụng quan trọng. Nên phân ra hạng mục cho từng phòng như: Nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ, phòng khách,… Sau khi lên danh sách vật dụng của từng phòng, bạn sẽ biết thứ tự ưu tiên và phân loại hợp lý hơn.

Những Việc Cần Làm Trước Khi Chuyển Nhà

Cần lên danh sách các đồ vật trước khi vận chuyển

Có thể bạn nên vận chuyển các vật dụng cồng kềnh trước và quan trọng. Còn những vật nhỏ hơn để lại sau.

Chuẩn bị đủ đồ dùng hỗ trợ

Khi chuyển nhà, bạn cần chuẩn bị nhiều món vật dụng khác nhau như: thùng giấy, băng keo, túi nhựa hoặc giấy báo cũ,… Chúng sẽ hỗ trợ bạn trong lúc đóng gói vật phẩm và tinh gọn hơn.

Những Việc Cần Làm Trước Khi Chuyển Nhà

Nên gói các vật dụng trong nhà vào thùng để tránh bị va đập và dễ di chuyển

Các thùng đồ sau đi được đóng chặt sẽ dễ dàng được vận chuyển và khuân vác. Bạn cũng nên ghi chú từng món vật phẩm, sau đó phân loại những món đồ dễ vỡ để tránh va đập. Các loại đồ vật của từng phòng nên được đặt gần nhau, để khi chuyển sang nhà mới, bạn chỉ cần dọn số đồ đó vô đúng phòng, tránh trường hợp phải tìm từng món tốn nhiều thời gian.

Yêu cầu mỗi thành viên tự sắp xếp đồ đạc cá nhân

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên thì hãy phân công nghiệm vụ cho mỗi người. Họ phải tự sắp xếp các đồ vật của mình vào trong thùng. Làm như vậy sẽ có 2 lợi ích, tiết kiệm thời gian, công sức và nhanh dọn dẹp được đồ đạc trong nhà. Tiếp theo là các thành viên có thể cất giữ nhiều vật dụng có giá trị và bí mật. Các vật quan trọng này họ không muốn người khác biết được.

Thông thường bạn nên dùng bút dạ ghi chú những món đồ quan trọng, đặc biệt là tên người sở hữu. Từ đó, khi lấy thùng đồ ra, bạn sẽ biết được đâu là món đồ của mình và tránh bị thất lạc. Trong trường hợp thuê đơn vị vận chuyển, bạn nên có giấy cam kết hoặc bảo hiểm các món đồ quan trọng.

Trường hợp được miễn dọn đồ chính là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Họ không đủ nhận thức hoặc minh mẫn để tự sắp xếp đồ của mình. Lúc này, cha mẹ nên thực hiện thay phần việc dọn dẹp.

Trong trường hợp quá ít người, hãy nhờ sự giúp đỡ từ hàng xóm hoặc người thân. Đặc biệt đối với những vật dụng cồng kềnh như bàn ghế, tủ, tivi,…

Viết rõ tên chủ nhân của đồ dùng

Mỗi người nên tự ghi chú tên của mình lên thùng đồ. Đặc biệt các món đồ dễ vỡ nên để riêng ở nơi an toàn, tránh va đập. Các món đồ chung một người phải để gần nhau để tiện khi lấy xuống.

Chọn những thùng nhỏ để sách vở

Sách vở không nên để chung với những vật dụng khác vì chúng dễ bị rách và thấm nước. Đặc biệt, lượng sách vỡ có khối lượng rất lớn khi xếp chồng lên nhau và khó khuân vác. Vì vậy, vật phẩm này nên được gói trong những thùng nhỏ để tiện di chuyển.

Lựa chọn các thùng nhỏ để đựng sách vở

Nên sắp xếp từng loại sách vở vào thùng khác nhau. Việc này sẽ tránh bị lẫn lộn các loại sách và mất công phân loại sau này.

Dùng túi nilong bọc quần áo, thiết bị di động và laptop

Hãy phân loại những loại quần áo đắt tiền và bảo quản chúng trong các bọc nilong. Trong quá trình vận chuyển, quần áo, giày dép hoặc túi xách có thể bị hỏng. Bạn nên phân loại và sắp xếp chúng vào từng túi nilong chuyên biệt.

Đóng gói dần – Tránh việc bị dí thời gian

Nếu như xác định chuyển nhà, bạn nên bắt đầu công việc sắp xếp và đóng gói vật dụng vào thùng. Đừng để nước đến chân mới nhảy. Lúc này bạn sẽ không còn tâm trí để phân loại và sắp xếp đồ dùng. Như vậy sẽ dễ khiến các món đồ dùng bị đặt sai chỗ và hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Mọi người nên chuẩn bị tâm lý đóng gói dần các vật phẩm của mình. Điều này vừa giúp bạn thư giãn, vừa đóng gói chuẩn xác và chắc chắn hơn.

Loại bỏ hoặc thanh lý các món đồ không cần thiết

Khi dọn nhà, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những món đồ không thật sự cần thiết và để quá lâu. Đó có thể là những bộ quần áo cũ, bộ đồ chơi hay các cuốn sách, tạp chí. Khi chuyển nhà, hãy thanh lý hết các món đồ còn giá trị sử dụng. Những món hết date hoặc quá cũ thì nên loại bỏ để khỏi tốn diện tích.

nhung viec can lam truoc khi chuyen nha

Nên loại bỏ hoặc thanh lý các vật dụng không cần thiết

Tự bảo quản giấy tờ quan trọng

Các loại giấy tờ quan trọng như: CMND, CCCD, sổ đỏ,… là các loại giấy tờ quan trọng mà bạn cần phải đóng gói kỹ lưỡng. Các loại giấy tờ này không cồng kềnh và dễ dàng cất giữ. Vì vậy, nên để chúng vào những hộp nhỏ và cất riêng với các sản phẩm còn lại.

Trên đây là những việc cần làm trước khi chuyển nhà. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn. Chúc cho bạn sống ở căn nhà với gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *